Logo Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2021

  1. Tin tức / Hoạt động
  2. Hà Nội kêu gọi đầu tư xây…

Hà Nội kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn gia súc

Sunday, 23/10/2022, 09:29

Nhiều giống bò mới có năng suất, chất lượng cao

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, Thủ đô luôn đứng tốp đầu cả nước về tổng đàn và chất lượng đàn gia súc, gia cầm. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao được ứng dụng trong thực tiễn sản xuất.

Số liệu ước tính của Tổng cục Thống kê, đến tháng 9/2022, tổng sản lượng thịt hơi của cả nước đạt khoảng 5,15 triệu tấn, giá trị sản xuất chăn nuôi tăng 5,5% so với năm 2021; với tổng đàn lợn khoảng 281 triệu con, 540 triệu con gia cầm, 6,42 triệu con bò, 2,26 triệu con trâu và 2,8 triệu con dê, cừu.

Toàn Thành phố Hà Nội hiện có 130 nghìn con bò, dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Hồng, đứng tốp đầu cả nước về chăn nuôi bò.

Hiện tại, Hà Nội có ngành chăn nuôi phát triển nhất cả nước, cũng là nơi tiêu thụ lớn lượng thực phẩm, với nhu cầu 320.000 tấn/năm, tương đương 900 tấn/ngày, để phục vụ 8,4 triệu dân và 2 triệu khách du lịch.

Toàn Thành phố có tổng đàn gia cầm 40,1 triệu con (nhiều nhất trong số các tỉnh/thành cả nước, 1,41 triệu con lợn (thứ hai cả nước), cùng với trên 130 nghìn con bò, dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Hồng. Giá trị sản xuất chăn nuôi đạt trên 50% tỷ trọng nông nghiệp.

Riêng lĩnh vực chăn nuôi bò, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay, sau nhiều năm tập trung cải tạo giống bò, nhiều giống mới có năng suất, chất lượng cao đã được đưa vào thực tiễn sản xuất, giúp người chăn nuôi trên địa bàn Thủ đô có lợi nhuận và thu nhập ổn định.

Trong đó, điển hình phải kể đến các giống bò chuyên sinh sản như lai Zebu (lai Sind (sin), Brahman (bờ rat man)), Senepol; hoặc các giống bò chuyên thịt như BBB (3 bê), Charolai (Cha rô lai), Angus (An gớt), Wagyu (guây du)…

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, công tác phát triển giống bò thịt của Thành phố đã được định hình rõ nét theo 3 nhóm chiến lược: Nhóm bò thịt năng suất cao (BBB, Charolais, Angus); Nhóm bò thịt chất lượng cao (Wagyu); Nhóm bò kiêm dụng (Red Sind, Brahman, Senepol…).

Hà Nội cũng là một trong những tỉnh/thành sớm thông qua nghị quyết của HĐND quy định vùng và chính sách cho chăn nuôi. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế đi đôi với phát triển hệ thống dịch vụ, hậu cần, tạo thành mạng lưới phát triển hệ thống dịch vụ liên kết giữa các tỉnh.

Bên cạnh những lợi thế từ tự nhiên và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Hà Nội luôn coi khoa học công nghệ là động lực phát triển, là lực lượng sản xuất quan trọng để tạo những bước đột phá cho những sản phẩm chất lượng và giá trị cao, có tính cạnh tranh trên thị trường.

Từ đó có những chính sách cho phát triển chăn nuôi kịp thời, tiếp thu nhanh những tiến bộ kỹ thuật về giống, đặc biệt là việc áp dụng công nghệ cao, hiện đại, đồng bộ và khép kín nhằm nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm, phát huy tiềm năng và thế mạnh của mỗi huyện.

Đặc biệt, toàn Thành phố đã xây dựng 15 vùng chăn nuôi chuyên canh, gồm: 2 vùng chăn nuôi bò sữa, 4 vùng chăn nuôi lợn và 9 vùng chăn nuôi gia cầm; có nhiều mô hình thực hiện nông nghiệp tuần hoàn có hiệu quả như ở Ba Vì, Sơn Tây…

Hiện nay, 9/13 cơ sở giống gốc gia súc, gia cầm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang được đặt ở Hà Nội.

Trong đó có 2 trung tâm sản xuất tinh bò với những giống bò cao sản của thế giới, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo cho bò thịt chiếm 85%, 100% cho bò sữa, cung cấp cho sản xuất trên 50 nghìn con bò giống hướng thịt, 30 nghìn con bê sữa, 4 triệu lợn giống, 100 triệu gia cầm và hàng triệu liều tinh bò.

Nội có chương trình riêng cho phát triển chăn nuôi bò

Đánh giá cao “ngôi sao sáng” Hà Nội trên bản đồ chăn nuôi cả nước, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, Hà Nội đã chủ động sản xuất đáp ứng trên 80% nhu cầu của tiêu dùng cả thành phố về trứng, 60% nhu cầu thịt lợn và gia cầm, 20% về thịt bò. Nhờ đó, ngay cả những lúc khó khăn nhất như thời điểm giãn cách xã hội thì Hà Nội vẫn cơ bản chủ động được nguồn thực phẩm cho tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc phát triển số lượng đàn trâu bò ở Hà Nội hiện nay không dễ do tốc độ đô thị hóa nhanh nên diện tích đất sử dụng để trồng cỏ cho trâu bò đang dần bị thu hẹp dẫn tới nguồn thức ăn thô xanh phục vụ chăn nuôi còn hạn chế, thiếu hụt. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố Hà Nội, Thủ đô đang có kế hoạch tái cấu trúc ngành chăn nuôi trong đó có chương trình riêng cho phát triển chăn nuôi bò sữa và bò thịt. Việc quan trọng đầu tiên là phát triển diện tích trồng cỏ làm thức ăn chăn nuôi. Chuyển phần lớn diện tích ở những nơi phù hợp và một phần diện tích đất nông nghiệp hiệu quả thấp sang thâm canh trồng cỏ và cây thức ăn chăn nuôi. Xây dựng, hình thành các vùng chăn nuôi tập trung với phương thức chăn nuôi công nghiệp hiện đại, chuyên môn hóa cao.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay là kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn cho trâu, bò.

Điểm thuận lợi cho doanh nghiệp có ý định đầu tư là hiện Hà Nội chưa có cơ sở nào sản xuất thức ăn chăn nuôi cho trâu bò. Đồng thời, doanh nghiệp có thể huy động được các tỉnh, thành xung quanh cùng nhập cuộc để cung ứng nguyên liệu như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và tận dụng các vùng bãi sông trồng thân cây ngô, cỏ họ đậu…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CLB SAO VÀNG ĐẤT VIỆT PHỐI HỢP VỚI HỘI DOANH NHÂN TRẺ THÁI BÌNH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH CÀ PHÊ DOANH NHÂN SỐ ĐẶC BIỆT, CHỦ ĐỀ: “XU HƯỚNG ĐẦU TƯ – KẾT NỐI NGUỒN LỰC”

Tại Chương trình, các đại biểu đã nghe hai diễn giả: Anh Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) và Anh Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt, Phó Chủ tịch Tập đoàn Cen Group bàn luận, phân tích tình hình kinh tế tài chính doanh nghiệp, những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong sản xuất, lưu thông hàng hóa và tắc nghẽn dòng vốn; một số giải pháp, kinh nghiệm ứng phó với cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế do tác động của dịch Covid-19 và xung đột quân sự trên thế giới.