Logo Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2021

  1. Tin tức / Hoạt động
  2. Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021:…

Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021: ‘Vàng’ thật không sợ lửa

Friday, 14/04/2023, 00:21
(DNTO) - Trong bối cảnh nhiều giải thưởng, đặc biệt giải thưởng tôn vinh thương hiệu bị mua bán một cách dễ dàng, thì việc giữ chất lượng danh hiệu đối với Ban tổ chức Giải thưởng Sao Vàng đất Việt càng được đề cao hơn bao giờ hết.
Tập đoàn Hòa Phát – Sao vàng đất Việt 2015 hiện là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thép hàng đầu Việt Nam. Ảnh: T.L.

Tháng 7/2021, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021 bắt đầu triển khai. Trải qua các giai đoạn: Vận động hồ sơ – Sơ tuyển – Thẩm định, ngày 26/12, Hội nghị Hội đồng Bình chọn Chung tuyển Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021 đã lựa chọn những doanh nghiệp tiêu biểu nhất để trao trao thưởng Sao Vàng đất Việt 2021 kèm theo các danh hiệu TOP10-TOP100-TOP200 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam. Lễ trao giải Sao Vàng đất Việt 2021 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tới đây. 

Đây là Giải thưởng vinh danh thương hiệu Việt, được Chính phủ giao cho Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức từ năm 2003. 

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, trong bối cảnh các giải thưởng, đặc biệt là giải thưởng dành cho doanh nghiệp, doanh nhân đang dần bị thương mại hóa, áp lực đặt ra cho Ban tổ chức Giải thưởng Sao Vàng đất Việt qua các năm là việc phải giữ chất lượng, uy tín, thương hiệu của giải thưởng. 

Ông Lê Phụng Thắng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021, chia sẻ, Sao Vàng đất Việt là giải thưởng mà Chính phủ giao cho Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức từ năm 2003, vì vậy, Ban Tổ chức giải thưởng phải nỗ lực để xứng đáng với sự tin tưởng của Chính phủ và cộng đồng. 

Hiện nay quá nhiều tổ chức đứng ra tổ chức giải thưởng dành cho doanh nhân, doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, Sao Vàng đất Việt càng phải giữ được tính uy tín, thương hiệu của Giải thưởng bằng việc kiên trì với nguyên tắc công khai, minh bạch, khoa học, khách quan.

“Trong gần 20 năm tổ chức, chất lượng giải thưởng luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Chúng tôi không vì số lượng đổi lấy chất lượng. Bởi lẽ, doanh nghiệp nằm trong Top 10 Sao Vàng đất Việt phải là doanh nghiệp thuộc top quốc gia, hàng đầu trong ngành, lĩnh vực của họ và rộng hơn là uy tín, tầm ảnh hưởng với cộng đồng, vì vậy phải thật xứng tầm”, ông Lê Phụng Thắng chia sẻ. 

Để lựa chọn những doanh nghiệp xứng tầm, Ban tổ chức giải thưởng đề ra 8 nhóm tiêu chí: tổng tài sản, tổng doanh thu, vốn chủ sở hữu, lợi nhuận sau thuế, nộp ngân sách, tỷ suất lợi tức trên vốn chủ sở hữu (ROE), số lao động và thu nhập bình quân của người lao động. 

Việc thẩm định, đánh giá doanh nghiệp đăng kí tham gia Sao Vàng đất Việt luôn được thực hiện công khai, minh bạch, nghiêm túc. Ảnh: T.L.

Tương ứng với mỗi tiêu chí sẽ có hệ số tương đương để Hội đồng Chung tuyển chấm điểm. Các tiêu chí khi được lượng hóa sẽ thể hiện tính quy mô, hiệu quả kinh tế, đóng góp cho xã hội của doanh nghiệp, từ đó các chỉ số của doanh nghiệp cũng minh bạch hơn và việc thẩm định, đánh giá doanh nghiệp của Ban Tổ chức cũng khoa học, chính xác hơn. 

Ông Thắng cũng cho biết, trong năm qua, dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng chất lượng doanh nghiệp tham gia Sao Vàng đất Việt vẫn rất tốt.  

“Top 10 Sao Vàng đất Việt năm nay đều là những tên tuổi đầu ngành trong nhiều lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, viễn thông, công nghệ, ngân hàng… Có doanh nghiệp đã nằm Top 10 Sao Vàng đất Việt những mùa trước, nay lại tiếp tục đăng kí tham gia giải thưởng. Điều này một mặt chứng minh sự uy tín và sức hấp dẫn của Giải thưởng; một mặt khẳng định các doanh nghiệp Top 10 thực sự là ngôi sao sáng trong ngành, lĩnh vực của họ.

Với những doanh nghiệp tham gia nhiều năm, chứng tỏ họ có sức sống tốt, thích ứng với đại dịch tốt. Với doanh nghiệp lần đầu tham gia giải thưởng chứng minh uy tín của giải tạo sức hút đến nhiều doanh nghiệp chất lượng.

Giải thưởng Sao Vàng đất Việt được tổ chức từ năm 2003, là một trong những giải thưởng uy tín nhất của Việt Nam, tôn vinh thương hiệu tiêu biểu. Quá trình theo dõi của Ban tổ chức cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp sau khi tham gia giải thưởng đều ghi nhận sự tăng tưởng tốt”, ông Lê Phụng Thắng chia sẻ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CLB SAO VÀNG ĐẤT VIỆT PHỐI HỢP VỚI HỘI DOANH NHÂN TRẺ THÁI BÌNH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH CÀ PHÊ DOANH NHÂN SỐ ĐẶC BIỆT, CHỦ ĐỀ: “XU HƯỚNG ĐẦU TƯ – KẾT NỐI NGUỒN LỰC”

Tại Chương trình, các đại biểu đã nghe hai diễn giả: Anh Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) và Anh Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt, Phó Chủ tịch Tập đoàn Cen Group bàn luận, phân tích tình hình kinh tế tài chính doanh nghiệp, những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong sản xuất, lưu thông hàng hóa và tắc nghẽn dòng vốn; một số giải pháp, kinh nghiệm ứng phó với cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế do tác động của dịch Covid-19 và xung đột quân sự trên thế giới.